CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUỸ HỖ TRỢ PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN TỈNH QUẢNG BÌNH!
 Bản in     Gởi bài viết  
Mặn mà cùng nước mắm truyền thống 
 

Sinh ra và lớn lên ở thôn Hải Đông, xã Quảng Phú - một xã ven biển có sẵn nguồn nguyên liệu hải sản phong phú, chị Nguyễn Thị Thủy - thành viên của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình - Chi nhánh huyện Quảng Trạch đã xây dựng cơ sở sản xuất chế biến nước mắm, góp phần giữ gìn nghề truyền thống của quê hương. 

 

 

 

Theo thời gian và sự phát triển của cuộc sống, ngư dân ở đây đã chuyển đổi nhiều ngành nghề mang lại thu nhập cao hơn như đóng tàu lớn để ra khơi, đi xuất khẩu lao động, buôn bán, kinh doanh... khiến cho nghề làm nước mắm ngày mai một dần. Với kinh nghiệm làm nước mắm gia truyền, năm 2018 chị Thủy quyết định đầu tư mô hình sản xuất chế biến nước mắm, một phần tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, phần khác lưu giữ bí quyết làm nước mắm gia truyền, gìn giữ nét văn hóa ẩm thực của quê hương và cung cấp nước mắm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.


Chị Thủy bắt đầu tham gia vào Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình - Chi nhánh huyện Quảng Trạch từ tháng 08 năm 2018. Cùng thời gian ấy, chị vay món vay đầu tiên là 16.020.000đ cộng với số vốn tự có và vay mượn thêm người thân, chị Thủy quyết định đầu tư vật dụng, sân bãi, thu mua nguyên vật liệu cá tươi sẵn có tại địa phương để sản xuất chế biến nước mắm.

 

     

     

 

Hình ảnh: Một số hình ảnh sản phẩm và cơ sở sản xuất của chị Thủy


Chị Thủy chia sẻ: “Nghề làm nước mắm tưởng chừng đơn giản nhưng rất công phu, đòi hỏi nhiều kỹ năng, kỹ thuật và cả sự khéo léo, cẩn thận, phải tính toán tỉ mỉ từng khâu, từ chọn lựa nguyên liệu cá, cách đảo nước bối, xử lý độ mặn, kéo rút sao cho đạt chất lượng cao nhất và bảo đảm vệ sinh cho sản phẩm”. Cơ sở sản xuất của chị được đầu tư sạch sẽ, thông thoáng nhằm tạo ra nguồn nước mắm sạch có chất lượng, mùi vị thơm ngon mang đậm vị ngọt của biển.
Với mong muốn đa dạng hóa thêm sản phẩm, khi trả hết tiền gốc và lãi cho Quỹ, chị vay tiếp để đầu tư thêm làm ruốc, mắm, cá khô, buôn bán thêm hải sản tươi sống. Từ năm 2019 đến 2022, mỗi năm cơ sở của chị chế biến 70-80 thùng cá, mỗi thùng cho ra 150 lít nước mắm, tính ra hàng năm cơ sở của chị Thủy thu về từ 10.500-12.000 lít nước mắm với doanh thu trên 500 triệu đồng. Đến đầu năm 2023, chị mở rộng cơ sở sản xuất lên 200 thùng để tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập ổn định cho các chị em ở địa phương.


Với sự phát triển của nước chấm công nghiệp, các cơ sở nước mắm truyền thống như của chị Thủy đang gặp vô vàn khó khăn. Chị tự hứa sẽ nổ lực quyết tâm xây dựng được thương hiệu để sản phẩm nước mắm truyền thống được khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Lê Thị Uyên
Phòng Vận hành
Quỹ Hỗ trợ PNPT

[Trở về]